Quy trình kỹ thuật trồng cây chanh dây 

trong cay chanh day

1. lựa chọn đất.

Cây chanh dây ko kén đất,nhưng thích hợp nhất với đất thành phần cơ giới nhẹ,tầng canh tác sâu trên 50 cm có độ mùn trên 2% và độ PH khoảng 5,5-6.nếu nền đất chua thì phải xử lý tăng cường vôi.

2. quản lý đất và hạn chế nấm bệnh trong đất.

Hằng năm phải đánh giá,phân tích các nguy cơ tiềm ẩn trong đất trồng chanh dây để đảm bảo quả và chất lượng cho an toàn.có biện pháp chống xói mòn và thái hóa đất dốc.không chăn thả vật nuôi làm ô nhiễm nguồn đất và nước trong vùng sản xuất.
Đặc điểm sinh thái

Chanh dây giống quả tím thích hợp với vùng á nhiệt đới.độ cao 1000_1200m so với mặt nước biển cho chất lượng quả tốt.ngược lại giống quả vàng thích hợp vùng nhiệt đới, độ cao dưới 600m so với mặt nước biển.
Nhiệt độ,ánh sáng.

Cây chanh dây ưa thích ánh sáng nhẹ, nhiệt độ thích hợp nhất 20_25°c nếu lạnh quá dưới 10°c hoặc trên 30°c cây phát triển yếu.(trường hợp này cần trồng cây che bóng hoặc tủ gốc bằng cây rơm rạ)
Lượng mưa.

Cây chanh dây cần nước thường xuyên đòi hỏi lượng mưa trung bình từ 1600mm trở lên phân bố đều, trong thời kỳ ra hoa cần phải tưới nước bổ sung trong mùa khô để giúp cho cây ra hoa và đậu quả liên tục.yêu cầu nước nhiều nhất trong giai đoạn quả đang ở thời kỳ sinh trưởng mạnh,nếu đất thiếu nước sẽ làm cho quả teo lại,và rụng làm cho năng suất thấp.
Giống cây con.

3. Chanh dây trồng sản xuất có loại giống tím và giống vàng.

Chanh dây quả tím(passiflora edulis sims).là loại dây leo lâu năm,lá có 3 khía, màu xanh,có răng cưa,gốc hình quả tim,ra hoa vào sáng sớm trước trưa hoa cúp lại.cành mới ra mỗi đốt có một hoa,gốc màu tím.Quả hình tròn hoặc hình trứng đường kính khoảng 4_5 cm,khi chín màu tím đậm.vỏ quả cứng.hạt đen nhỏ,nhièu hạt.thịt quả vàng,thơm dịu,nhiều nước có vị chua.
Chanh dây quả vàng(pasifalora edulis f.flavicarpa Deg).tương tự như loại quả tím nhưng phát triển mạnh hơn.thân,gân,lá,râu leo màu hồng,hoa tím hồng.lá tương tự như chanh dây quả tím,nhưng lớn hơn.gốc màu tím thẫm.quả lớn,vỏ vàng.vị thịt quả chua.hạt nâu sẫm.hoa nở vào ban trưa,9_10 giờ tối thì cúp lại.Để tăng khả năng chống chịu sâu bệnh,tuyến trùng và khả năng sinh trưởng, phát triển,người ta dùng giống quả tím ghép lên gốc ghép giống quả vàng.

4. Ươm cây con ra bầu đất trước khi trồng:
Cây giống có đường kính 2_3mm chiều cao từ 20_30cm để đảm bảo cây trồng ra vườn đạt tỉ lệ sống cao,thông thường khi mang giống về trước tiên ta phải ươm cây ra bầu đất đường kính 20_30cm(dùng đất tơi xốp nhiều dinh dưỡng),tập trung cây giống tại khu vực thông thoáng và được che chắn tốt,dưỡng cây giống trong vòng 2_3 tuần để cáy cứng cáp rễ ăn ra bầu đất lúc này chỉ việc đưa cây ra mang cả bầu đất xuống hố đã chuẩn bị sẵn.

5. Kiểu giàn:
Giàn phẳng đều hoặc vòng cung.kiểu dàn này có diện tích lớn,đỡ tốn cọc trụ hơn giàn chữ T,nhưng lại tốn cọc phụ
Giàn chữ T: diện tích mặt dàn nhỏ hơn,tốn cọc trụ hơn,nhưng có diện tích ánh sáng lớn hơn,dễ chăm sóc hơn
Vật liệu làm giàn
Chu kỳ sinh trưởng của cây chanh dây kéo dài trọng lượng thân,quả lớn nên vật liệu làm giàn phải chắc chắn.tốt nhất là cọc bê tông cốt thép.

_cọc trụ dài khoảng1,8_2,2m khoảng cách cọc này qua cọc kia là 3m.trồng quanh chu vi vườn là 48 cọc/1000m2.cộc phụ cần khoảng 100 cái/1000m2 vật liệu thường dùng là cọc tre hoacej cọc gỗ.
_Dây kẽm đường kính 4mm dùng để kéo các trụ xung quanh giàn.Dây kẽm 2,5_3mm dùng để căng đường dây cọc và đường ngang theo công thức3×3m làm đường trục chính và phần néo từ đỉnh cọc,xuống mỗi cọc gần 2m.dây kẽm 0,8_1,0mm dùng để đan ô nhỏ 0,6m×0,6m.
KHI cây lên giàn cần tạo hình,tỉa bớt lá già hoặc những chỗ lá dày,nhằm tạo thông thoáng trong vườn để hạn chế sâu bệnh gây hại.đồng thời để tạo ức chế sinh trưởng,gúp cho cây ra nhiều hoa đậu nhiều trái.gúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.cần cắt hết các cành trên mặt dàn đã cho trái.vì sau khi cắt thì cây sẽ cho ra chồi mới,phân cành thứ cấp và cành quả.nếu chanh dây không được cắt tỉa cành hoàn toàn vào cuối năm thì ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển cũng như ảnh hưởng năng suất đến vụ sau.

Kỹ thuật làm giàn có ảnh hưởng rất lớn đến việc ra hoa và đậu quả của cây chanh dây vì vậy cần tham khảo và học hỏi kinh nghiệm những vườn trồng chanh dây đã thành công.
Đào hố và mật độ trồng:
Khích thước hố trồng dài 60cm rộng60cm sâu 40cm bỏ lớp đất mặt riêng để trộn với phân bón lót.

MẬT ĐỘ_ KHOẢNG CÁCH TRỒNG:
Tùy theo đất đai và khả năng thâm canh.Ở Việt Nam có thể trồng các mật độ như sau.
625 cây/1ha:khoảng cách4m×4m
1111 cây/1ha khoảng cách 3m×3m
1333cay/1ha khoảng cách 2,5m×3m.
Ở đài loan họ trồng mật độ khá cao 2777 cây /1ha.khoảng cách hàng cách hàng 3m,cây cách cây1,2m
Cách trồng:
Gỡ bầu, dùng tay hoặc cuốc móc lỗ để trồng.mặt bầu không sâu hoặc cao hơn mặt đất của hố lấy tay chèn chặt xung quanh cây .khi trồng xong tưới đẫm nước và dùng cọc cắm bảo vệ và che nắng cho cây con.che nắng cho cây trong thời gian đầu khoảng 15_20ngày.
Nhằm nâng cao hiệu quả của việc bón phân và tưới nước thì cần phải làm bồn cho cây.chiều cao của bồn khoảng 10_15 cm.khi cây bước vào khinh doanh bờ bồn cách gốc khoảng 1m

CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG:
KỸ SƯ: PHAN HỮU THỌ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868.82.86.81

0934988880