PH đất là gì?

PH ĐẤT

1) PH đất là gì?
Độ pH hay còn gọi là phản ứng của đất và được đánh giá bởi nồng độ của ion H+ và OH- có trong đất. Chỉ số pH chính là chỉ số đánh giá mức độ chua hay kiềm của đất. Độ chua, độ kiềm của đất được đo bằng độ pH. Đất thường có trị số pH từ 3 đến 9. Căn cứ vào trị số pH người ta chia đất thành: Đất chua (pH < 6,5), đất trung tính (pH = 6,6 – 7,5) và đất kiềm (pH > 7,5) (Cây trồng phát triển tốt trên đất có pH = 5,5 – 7,5)
2) Cách đo pH đất
Có nhiều cách đo: Giấy quỳ, máy đo …

may-do-ph-dat-dm-15-gia-re

3) Đất phèn là gì?
Đất phèn, đất chua phèn hay đất chua là các thuật ngữ khác nhau để chỉ loại đất có độ pH thấp, thường là từ 5,5 trở xuống. Có khi pH chỉ còn 3 hoặc 2. Thủ phạm chủ yếu trong đất phèn là nhôm (Al) và Sắt (Fe).
Khi quan sát mặt nước có váng màu đỏ thì đó do phèn sắt gây ra là chủ yếu, có nơi gọi là phèn nóng. Còn ở những chổ mặt nước trong xanh, đất quanh bờ có màu xám ít thấy cỏ mọc hoặc chỉ thấy có cỏ năn mọc lác đác từng chòm thì đó do phèn nhôm, có nơi gọi là phèn lạnh

4) Nguyên nhân làm cho đất chua: 
Có 4 nguyên nhân:
– Do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới quá thừa. Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có nhiều chất kiềm như canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)….. xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ…. làm cho đất mất chất kiềm, biến thành chua.
– Do cây hút thức ăn : ngoài đạm, lân, kali (NPK) cây hút khá nhiều Ca, Mg… . làm lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều càng làm cho đất chóng chua.
– Sự phân giải chất hữu cơ luôn thải ra nhiều loại axit cacbonic H2CO3, axit Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)… các axit này hòa tan Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua.
– Bón phân khoáng (hóa học) mang gốc axit như phân SA (Sunfat amôn), KCl (Clorua kali) K2SO4 (Sunfat kali), Suppe lân … Các gốc axit SO4-, Cl – cây không hút hoặc hút rất ít, tồn tại trong đất, cùng với nước tạo thành axit làm cho đất chua.

5) Biện pháp cải tạo độ chua của đất:
– Bón vôi: Bón vôi là biện pháp thường xuyên. Lượng vôi bón, căn cứ vào độ chua (pH) của đất, chua nặng phải bón nhiều. Dùng vôi xám tốt hơn vôi trắng vì có cả Ca và Mg.
– Bón phân lân: Bón lân ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng còn có tác dụng hạ độc phèn rất hiệu quả. Có thể sử dụng lân nung chảy hoặc Vôi Lân Địa Long
– Bón phân hữu cơ đã hoai mục: Bón phân hữu cơ hoai mục rất quan trọng do phân hữu cơ cũng có tác dụng cải tạo đất tơi xốp.
– Dùng phân hóa học nên chọn loại phân trung tính hoặc kiềm như DAP, KNO3, CA(NO3)2, lân nung chảy, Apatic, Phosphorit, Urê, NH4NO3,…. Không dùng phân chua sinh lý như SA, KCl, K2SO4, Suppe lân….
– Trong canh tác : Quản lý nước thích hợp, hạn chế dòng chảy, trồng cây phủ đất kết hợp làm phân xanh. Hạn chế tối đa dùng thuốc trừ cở làm trắng đất, làm giảm lượng hữu cơ trong đất.

6) Vì sao bón vôi làm đất bị chai và pH không nâng lên đáng kể
– Việc bón tập trung lượng vôi lớn trên bề mặt đất làm mất cân bằng vi sinh, lượng vôi phần lớn vẫn còn nằm trên bề mặt đất không thấm sâu làm một số chất dinh dưỡng khác trên lớp đất mặt bị kết tủa, hữu cơ bị phân hủy mạnh và kết cấu đất bị phá hủy, đất kết chặt lại ảnh hưởng đến độ tơi xốp của đất.
– Nguyên nhân rất lớn nữa pH không tăng là trong đất không có nhiều muối bazơ làm chất đệm

7) Thế chọn loại phân nào vừa nâng pH nhanh vừa ổn định pH lâu dài?
– Bón kết hợp giữa vôi nung CaO và humic (K-Humate) với liều lượng: CaO 50-200g + 5-20g humic pha với 20-80 lít nước/ gốc. Tưới thấm đều trong tán cây. Đây là giải pháp vừa tiết kiệm kinh tế mà hiệu quả lại cao hơn hẳn bón vôi truyền thống.
– Hiện tại, có hợp chất mới Zeolite-Ca + Humic (K-Humate) mang lại hiệu quả cao hơn so với CaO + Humic. Nhưng do chỉ có một công ty bán hợp chất này nên nó chưa phổ biến rộng.
– Khi tưới xong, chúng ta cần bón thêm chất đệm vào dung dịch đất: 100-500g/gốc CaCO3 + MgCO3 hoặc hổn hợp 100-500g: lân nung chảy lân nung chảy với CaCO3 – MgCO3 ( tỉ lệ 1:1) để bón. Nếu trong mùa nắng cần kết hợp thêm 15-20 kg hữu cơ để bón/gốc.
– Sau khi sử lý phân 7 ngày, chúng ta dùng máy đo pH xác định. Nếu pH tăng chưa đạt yếu cầu thì 10 ngày sau ta xử lý tiếp.
– Ngoài máy đo pH chúng ta cần mua thêm máy đo EC, với những trường hợp pH không đạt mà chỉ số Ec>=2 thì ta phải ngưng xử lý pH ngay. Nếu không sẽ ảnh hướng tới năng suất cây trồng.
– Lưu ý: Việc xử lý pH thường chỉ xử lý sau thu hoạch, trước khi ra hoa 1 tháng. Không xử lý lúc ra hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868.82.86.81

0934988880